Dừng giao dịch 132 thửa đất sai phạm

Thông tin trên được ông Nguyễn Nam Long, Phó chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết công bố trong cuộc họp giao ban báo chí sáng 26/11.

Ông Nguyễn Nam Long, Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết cung cấp thông tin tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận ngày 26/11. Ảnh: Việt Quốc.

Ông Nguyễn Nam Long, Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết cung cấp thông tin tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận ngày 26/11. Ảnh: Việt Quốc.

Theo ông Long, qua điều tra, Công an Bình Thuận xác định từ tháng 2/2016 đến 12/2018, UBND TP Phan Thiết đã cho chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở nông thôn (tại 3 xã: Thiện Nghiệp, Tiến Lợi và Phong Nẫm) gồm 132 thửa với diện tích gần 171.000 m2 là trái pháp luật.

Để ngăn chặn hậu quả phát sinh, ngày 31/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã đề nghị UBND TP Phan Thiết và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Phan Thiết tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa đất trên. Văn phòng Đăng ký đất đại Phan Thiết thông báo đến tất cả văn phòng công chứng trên toàn tỉnh biết để tạm ngừng giao dịch.

Các xã Thiện Nghiệp, Tiến Lợi và Phong Nẫm cũng đã niêm yết công khai tại trụ sở danh sách các thửa đất tạm dừng chuyển quyền sử dụng đất mà cơ quan điều tra đã đề nghị. "Đây là tang vật vụ án, nên phải chờ kết luận của cơ quan điều tra và phán quyết của tòa", ông Long nói và cho biết thêm: "Còn các trường hợp khác nếu hợp pháp vẫn cho chuyển nhượng bình thường theo quy định pháp luật".

Đường sá trong khu đất nông nghiệp ở thôn 7 xã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa bị ủi bỏ. Ảnh: Việt Quốc 

Đường sá trong khu đất nông nghiệp ở thôn 7 xã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa bị ủi bỏ. Ảnh: Việt Quốc.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, một số chủ đất nông nghiệp đã tách khu đất của mình thành từng lô với diện tích từ 1.000 m2 trở lên, sau đó thi công đường sỏi, đường đá trái phép với mục đích phân lô bán. Hai xã Hàm Đức và Hàm Hiệp là địa bàn nóng nhất.  

Tại Hàm Đức, có bảy người tự ý phân lô, tách thửa và làm đường trái phép trên đất nông nghiệp với tổng diện tích gần 46 ha. Chính quyền xã đã xử phạt các trường hợp với tổng số tiền 20 triệu đồng, đồng thời buộc khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu.

Tại xã Hàm Hiệp có dự án Đại Lộc Garden với diện tích gần 10 ha. Chủ đất làm gần 2 km đường trên diện tích 16.000 m2. Hình thức phân lô bán nền cũng tương tự như ở xã Hàm Đức. Sau khi bị xử phạt, chủ đất đã đồng ý tự khắc phục, đến nay đã trả lại hiện trạng được 30%.

Còn ở xã Hàm Liêm chỉ mới manh nha tình trạng này. Một chủ đất nông nghiệp ở thôn 2 mới làm con đường đi vào dài 120 m, rộng 6 m, nhưng đã "vẽ" lên giấy dự án hoành tráng rồi rao bán. Khi biết thông tin, huyện đã chỉ đạo UBND xã Hàm Liêm xử lý vi phạm đối với trường hợp này.

Ngoài việc xử lý các chủ đất vi phạm, UBND huyện đang xem xét trách nhiệm quản lý đất đai của chính quyền cơ sở và các đơn vị liên quan. "Chúng tôi đã chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai. Phải kiểm điểm cụ thể những trường hợp đã để xảy ra sai phạm", ông Thạch nói.

Các xã vùng ven Phan Thiết đồng loạt cắm bảng thông báo ở các khu vực phân lô bán nền trái phép. Ảnh: Việt Quốc 

Các xã vùng ven Phan Thiết đồng loạt cắm bảng thông báo ở các khu vực phân lô bán nền trái phép. Ảnh: Việt Quốc. 

Cũng như Hàm Thuận Bắc, đến nay UBND TP Phan Thiết đã chỉ đạo xã Thiện Nghiệp xử lý dứt điểm 4 trường hợp làm đường nhựa trái phép trên đất nông nghiệp gần dự án Sân bay Phan Thiết (mới phát sinh trong năm 2019).

"Trong số đó, có trường hợp bà Trần Thị Mỹ Hạnh gửi đơn xin cho con đường nhựa tiếp tục tồn tại, nhưng chúng tôi cương quyết buộc trả lại hiện trạng ban đầu", ông Nguyễn Nam Long cho biết.

Việt Quốc

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7181 *